Bảo tồn, phát huy nghề truyền thống tạc tượng của người dân tộc ba na trên địa bàn xã Đăk Tờ Re

A Khắc là một trong số ít nghệ nhân trên địa bàn xã Đăk Tờ Re còn bảo tồn, phát huy nghề truyền thống tạc tượng của người DTTS tại chỗ.

A Khắc sinh năm 1977, tại thôn Kon Dơ Xing, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy từ nhỏ đã có đam mê về tạc tượng gỗ truyền thống, theo lời kể, anh học nghề năm 16 tuổi, từ người thầy tên là A Chreng, xã Ngọc Réo, huyện Đak Hà.

Mặc dù bị khiếm khuyết nhưng với niềm đam mê với nghề, anh đã học hỏi, may mò và anh đã tạo ra nhiều sản phẩm mang tính đặc trưng mang bản sắc văn hoá truyền thống của của người dân tộc bana trên địa bàn xã, chỉ bằng dụng cụ thô sơ như rìu, rựa, dao, đục… anh đã thổi hồn vào những khúc gỗ vô tri, biến chúng thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong mùa lễ hội, phản ánh sự sinh động của cuộc sống, góp phần làm nên nét đặc sắc trong văn hoá của người dân tộc bana, các sản phẩm từ tượng gỗ thường được trang trí trong sinh hoạt đời sống, cụ thể là tại các nhà rông, ngôi nhà chung của làng, nhà sàn, nhà dài, trang trí tại các nghĩa địa trong tín ngưỡng tang ma… mô tả sinh hoạt đời sống, đồ vật, chim thú, hoa trái...

Để bảo tồn nghề truyền thống tạc tượng anh đã vân động người thân, bạn bè tham gia học nghề, đến nay anh đã truyền dạy được 08 học trò.

A Khắc đầu tiên cùng học trò đang tạo hình cho các sản phẩm

Sản phẩm tượng gỗ người

Sẩn phẩm đẽo thuyền độc mộc

Với sự hướng dẫn, hỗ trợ của người thầy, học trò đã tạo ra được sản phẩm