Nghề gốm truyền thống của người Bana (Jơ Lơng).

Bà Y Ber là một trong những ít người còn làm gốm truyền thống. Theo lời kể của bà: Từ nhỏ bà Y Ber đã có cơ hội tiếp xúc sớm với nghề làm gốm truyền thống, bản thân bà học nghề làm gốm từ chính mẹ của mình từ năm 18 tuổi, đến nay đã 55 năm làm gốm truyền thống, bản thân là người nắm vững những kỹ thuật làm gốm.

Bà Y Ber bên trái cùng với các sản phẩm

Để tạo ra được các sản phẩm, bước đầu nghệ nhân phải đi lấy đất (chọn đất sét có độ kết dính), phơi đất, giã đất, lấy nước trộn với đất đã giã để nhào đất và tạo dáng cho sản phẩm, các sản phẩm làm ra được phơi dưới ánh nắng, nung qua lửa, lấy vỏ cây để tạo màu cho sản phẩm, các sản phẩm gốm truyền thống có màu đen bóng. Các sản phẩm tiêu biểu của bà Y Ber như: Chén, nồi hấp gạo nếp, ghè, ly uống nước…

Danh hiệu “nghệ nhân ưu tú”

Với những thành tích đạt được trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống. Năm 2022 bà Y Bêr vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”